Đang tải... Vui lòng chờ...
Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Một số lưu ý về sơn kẽm Epoxy (sưu tầm)

1.Sơn Epoxy là gì? Epoxy gốc dầu và Epoxy gốc nước khác nhau cơ bản ở chỗ nào?

- Sơn Epoxy là loại sơn luôn bao gồm 2 thành phần. Phần sơn và phần đóng rắn, khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần này với nhau theo tỷ lệ mà nhà sản xuất quy định

2. Tại sao cần phải tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ pha trộn khi thi công sơn Epoxy?

- Sơn Epoxy khô theo cơ chế đóng rắn hóa học là chính, vì thế nếu sử dụng đúng tỷ lệ sẽ đạt được chất lượng đúng của sản phẩm. Nếu trộn không đúng theo tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Trộn dư chất đóng rắn sẽ làm màng sơn bị giòn, trộn không đủ chất đóng rắn màng sơn dễ bị bong tróc, thậm chí không khô đuợc

3. Chuẩn bị bề mặt sơn Epoxy có gì đặc biệt hơn sơn thông thường?

- Cũng như các loại sản phẩm khác, xử lý bề mặt là 1 trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Mức độ xử lý bề mặt phụ thuộc vào điều kiện và sự đòi hỏi của công trình.

- Ví dụ: Khi xử lý sàn bê tông chỉ cần xử lý thông thường sao cho bề mặt đảm bảo không dính dầu mỡ, tạp chất. Đối với công trình nằm trong điều kiện không thuận lợi có nguy cơ ăn mòn cao như: môi trường biển thì vấn đề xử lý bề mặt phải hết sức thận trọng. Bề mặt kim loại ở môi trường khác. Ở đây người ta xử lý bằng phương pháp phun cát nhằm tạo ra 1 bề mặt nhám, sạch bảo đảm toàn bộ bề mặt được xử lý.

4. Có thể dùng xăng pha loãng sơn Epoxy không?

- Sơn Epoxy dùng loại dung môi đặc biệt. Không được dùng bất cứ loại dung môi nào để pha loãng trừ dung môi của nhà sản xuất yêu cầu.

5. Trên nền bêtông thường ẩm (độ ẩm 8% - 22%) người ta dùng sơn Epoxy loại nào?

- Trên nền bê tông thường ẩm (độ ẩm 8% - 22%) người ta nên áp dụng một loại sơn Epoxy đặc biệt, chuyên dùng, còn gọi là sơn Epoxy nền ẩm.

6. Khi sử dụng Epoxy lên bề mặt sơn Epoxy cũ thì cần phải lưu ý điều gì?

- Bề mặt sơn Epoxy có đặc tính cứng, bóng và không bị biến đổi trạng thái khi sơn lớp mới lên. Do đó nếu không xử lý bề mặt trước khi sơn sẽ gây hiện tượng bong, tróc do độ bám dính giữa lớp sơn mới và cũ kém. Để xử lý bề mặt trước khi sơn phủ lại ta nên dùng giấy nhám để chà hay phun cát sơ để tạo độ nhám bề mặt.

7. Dùng sơn Epoxy giàu kẽm sơn lớp lót cho bề mặt kim loại thì phải lưu ý đặc biệt điều gì không?

- Loại sơn này được dùng như là sơn lót chống ăn mòn và mài mòn cho các kết cấu thép tuổi thọ cao. Khi sử dụng loại sơn này cần lưu ý: 
- Không dùng rulô để thi công.
- Trong quá trình thi công phải luôn luôn khuấy đều sơn tránh kẽm lắng xuống đáy thùng.
- Chỉ được thi công trên bề mặt thép đã được thổi sạch.
- Không nên sử dụng loại sơn này cho bề mặt ngâm nước của vỏ ngoài tàu, các kết cấu thép ngập trong nước.

8. Sơn Epoxy bền với tác động của hóa chất nào? Có thể dùng sơn Epoxy bảo vệ bề mặt của các thùng chứa

- Khả năng chịu hóa chất của Epoxy được xem là rất tốt ở điều kiện thường. Hệ sơn Epoxy kháng dung môi, acide yếu và ngay cả kiềm mạnh. Axit sunphuric đậm đặc là loại acide mạnh, đối với hệ sơn Epoxy tuổi thọ không quá 1 tuần. Để sử dụng Epoxy bảo vệ bề mặt của các thùng chứa axit sunphuric đậm đặc, người ta dùng hệ sơn Epoxy đặc biệt, có thể chịu được 12 tháng.

Sưu tầm

In văn bản

Hỗ trợ Online
Lượt truy cập